Du học visa D2 – Tại sao không?

Chương trình đi du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1 được ít người biết tới, vì sao vậy? Vì thực chất chương trình này đã có từ rất lâu, nhưng các năm trước đây đa số các bạn trẻ Việt Nam muốn đi du học tiếng Hàn visa D4-1 để sau đó chuyển lên học đại học với visa D2-2, vì người VN bị nhiễm vào đầu là “phải có bằng cấp cao”.

Kể từ năm 2015 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh bị Bộ lao động và việc làm Hàn Quốc cùng với bộ LĐTH&XH Việt Nam cho vào danh sách đen không nhận cho đi chương trình lao động Hàn Quốc EPS. Từ đây những bạn trẻ, những người ở 2 tỉnh này đang làm việc ở Hàn Quốc đã chọn hướng đi sang Hàn theo diện du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1, với mục đích đưa người thân, bạn bè sang Hàn làm việc nhiều hơn học tập. Vậy thực chất chương trình du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1 là gì và có ưu nhược điểm gì?

Quy định của bộ tư pháp của Hàn Quốc là: Visa D2-1 là loại visa dành cho những người được một trường cao đẳng và văn phòng của cục xuất nhập cảnh địa phương đồng ý cho phép nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích học chuyên ngành hệ cao đẳng.
Theo quy định thì không có điều kiện tuyển sinh cụ thể, điều kiện tuyển sinh là do các trường đưa ra. Hiện nay các trường cao đẳng, đại học ở Hàn Quốc cũng gần giống như ở VN đang thiếu số lượng người đăng ký học hệ cao đẳng, từ đây dẫn tới các trường phải hạ các điều kiện tuyển sinh để tuyển đủ số lượng sinh viên vào học. Chính điều này đã dẫn tới điều kiện đi du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1 đơn giản hơn, đây cũng là một trong những ưu điểm của chương trình này như sau:
Các ưu điểm của du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1
Điều kiện đi đơn giản hơn!
Nếu bạn có các điều kiện sau thì bạn hoàn toàn đăng ký đi được:

Có bằng cấp 3 hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.
Điểm trung bình 3 năm học cấp 3 trên 5.0 (có môn yếu vẫn đi được).
Tuổi từ 18 đến 30 (có bằng trung cấp hoặc cao đẳng hoặc đại học thì lấy tuổi cao hơn).
Không bị mắc bệnh lao phổi.
Không có tiền án tiền sự, không bị hạn chế nhập cảnh vào Hàn Quốc, không bị cấm xuất cảnh khỏi VN.

Ưu điểm mà nhiều người thích nhất: Học 2 hoặc 3 năm xong là được chuyển sang visa D10 thử việc 2 năm(nếu làm thủ tục chuyển). Hầu hết học xong được nhận vào làm ở những doanh nghiệp mà khi học đi thực tập, trong 2 năm này tỉ lệ ra được visa E7 (để ở lại Hàn làm việc lâu dài theo diện kỹ sư) rất cao, nói chung không vi phạm gì nghiêm trọng thì trong 2 năm thử việc này đều được chủ doanh nghiệp ký hợp đồng lao động dài hạn và xin được visa E7.

Ngoài ra có ưu điểm khác là: Có tổng số thời gian học ngắn, chỉ 2 đến 3 năm (tùy chuyên ngành). Học chuyên ngành gần như học nghề, vì vậy áp lực học không cao.

Ưu điểm Lịch học lý thuyết tại trường ít, đi làm nhiều hơn
Chương trình học ở nhiều trường rất ít, cụ thể như: Khi vào chuyên ngành chỉ học lý thuyết dưới 30% số giờ học, số giờ còn lại đi thực tập và được trả lương. Đặc biệt các ngành học về kỹ thuật như: Cơ khí, công nghệ ô tô, điện tử, điện công nghiệp, khách sạn, làm đẹp, nấu ăn… có giờ học lý thuyết ở trường rất ít. Các du học sinh ở đây cho biết có trường chỉ học lý thuyết khi vào học chuyên ngành chỉ khoảng 3 tháng, số thời gian còn lại đi thực tập hưởng lương (thực tế là đi làm) và đi ra ngoài làm thêm. Tại sao có thời gian đi làm nhiều như vậy bạn biết không? Tại vì…

+ Vì thực chất các trường đào tạo hệ cao đẳng đã có hoặc liên kết với nhiều doanh nghiệp đang thiếu nguồn lao động được đào tạp nghề ở Hàn Quốc. Chính các doanh nghiệp này là nơi du học sinh được trường cử đến thực tập hưởng lương và làm thêm trong những ngày nghỉ.

+ Vì nhiều ngành không có lý thuyết nhiều mà đa số học qua thực tế, như ngành: công nghệ ô tô, cơ khí, nấu ăn, quản lý khách sạn, làm đẹp, du lịch…

+ Vì giới trẻ người Hàn chủ yếu không học các ngành hệ cao đẳng (họ chỉ muốn học đh để ra làm quản lý, chính vì vậy nguồn lao động có tay nghề, có kỹ thuật tại Hàn Quốc thiếu nhiều).

Những thông tin trên, hi vọng sẽ giúp các bạn du học sinh có cái nhìn toàn diện hơn về các loại visa du học D2 từ đó lựa chọn hướng đi phù hợp cho mình nhé!