4 đặc trưng văn hóa Hàn Quốc

Nằm ở phía nam bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc là quốc gia có nền văn hóa đậm đà bản sắc. Văn hóa của người dân xứ Hàn rất đặc biệt, dù là cách chào hỏi, cách ăn mặc, hay cách tặng quà cho nhau. Cùng điểm qua 4 nét văn hóa rất riêng ở xứ sở Kim Chi trước khi bạn có ý định đi du học Hàn Quốc.

Trang phục truyền thống Hàn Quốc

Văn hóa chào hỏi
Chào hỏi là một điểm chấm phá riêng biệt, làm nên đặc trưng của nền văn hóa Hàn Quốc. Hầu hết mọi người dân Hàn Quốc đều rất chú trọng đến thái độ và cử chỉ khi chào hỏi. Nụ cười và động tác gập lưng xuống là cái mà người ta ấn tượng khi giao tiếp với người dân Hàn Quốc.
Khi gặp người Hàn Quốc, các bạn nên cúi chào và không gọi tên người khác khi họ chưa cho phép. Người dân xứ Hàn sẽ đánh giá rất cao, khi bạn cố gắng đáp lại lời chào của họ bằng chính ngôn ngữ Hàn Quốc: “An-nhon-ha-sae-yo”. Nụ cười thân thiện và thái độ lịch sự sẽ giúp bạn “ghi điểm” khi giao tiếp với người Hàn.
Văn hóa ăn và mặc
Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, có lẽ những ai từng đi Hàn Quốc đều không thể quên món Kim Chi, món ăn được làm từ nhiều loại rau như bắp cải, củ cải, hành xanh và dưa chuột. Canh rong biển, cơm cuộn rong biển, cơm trộn, mì lạnh, mỳ đen,… cũng khiến khách du lịch thương nhớ khi đến Hàn Quốc.
Còn văn hóa mặc của người dân xứ Hàn thì mang nét đặc trưng không thể trộn lẫn. Đây cũng là nét văn hóa Hàn Quốc tiêu biểu, được đông đảo người dân các nước trên thế giới biết tới. Người dân Hàn thường mặc Hanbok truyền thống vào những ngày lễ đặc biệt như Tết âm lịch, Lễ hội Chuseok.

Văn hóa giao tiếp ứng xử
Văn hóa giao tiếp ứng xử của người dân Hàn, là một trong những điểm hút hồn mọi du khách. Người dân Hàn Quốc nói chuyện rất nhỏ nhẹ, họ đánh giá cao những người có thái độ khiêm tốn. Thường không trả lời trực tiếp khi được hỏi. Một cái gật đầu nhẹ hay nói vâng thường rất hay gặp trong văn hóa ứng xử Hàn.
Trong các bữa tiệc, văn hóa Hàn Quốc được thể hiện rất đậm nét. Bạn không nên tự giới thiệu mình trước mọi người. Tốt nhất nên có một người giới thiệu bạn, khi ngồi ở chỗ đông người, không nên vắt chân lên chéo nhau. Còn khi gặp người lớn tuổi, hãy dành ra vài phút để thăm hỏi họ.
Văn hóa tặng quà
Sẽ là một thiếu sót lớn khi nói về văn hóa Hàn Quốc, mà không nhắc tới văn hóa tặng quà của họ. Bởi quà tặng thể hiện mối liên kết thân hữu giữa người và người tại Hàn Quốc. Tại Hàn Quốc, nếu tặng quà bạn luôn được họ đáp lại. Số 4 được cho là con số kém may mắn ở Hàn. Vì vậy, đừng tặng quà là bội của số 4.
Khi tặng quà cho người Hàn Quốc, bạn nên sử dụng giấy gói màu đỏ và màu vàng. Tránh gói quà bằng màu xanh lá cây, trắng và đen. Số 7 là con số may mắn ở Hàn, hãy ưu tiên tặng họ quà là bội của số 7. Quà tặng cũng đảm bảo gói thật tinh tế, sắc sảo nhé, và khi tặng quà đừng tặng trước mặt tất cả mọi người.


Như vậy, có thể thấy Hàn Quốc là quốc gia có nền văn hóa rất đặc biệt. Văn hóa Hàn Quốc là điểm nhấn, một “chất gây nghiện” với du khách gần xa.
Hãy tìm hiểu thật kỹ, để tự mình khám phá đất nước con người nơi đây trong khoảng thời gian học tập và sinh sống tại Hàn Quốc nhé!